Những điều nên và không nên làm khi đi du lịch Nhật Bản

Ngày đăng: 03/06/2016

Trước đây trên mạng lan truyền việc có người đến du lịch Nhật Bản, khi vào tiệm tạp hóa mua đồ, chưa trả tiền đã bóc ra ăn trước rồi còn tranh cãi với nhân viên tại đó. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những điều nên và không nên làm khi du lịch Nhật Bản, nếu cảm thấy có ích thì hãy chia sẻ cùng bạn bè nhé.

1. Nghiêm cấm tùy tiện đỗ xe đạp

Tại một số nước khác, chúng ta thường thấy hiện tượng đỗ xe đạp bừa bãi. Đặc biệt là ở trạm tàu điện ngầm và phía ngoài các khu mua sắm lớn. Thế nhưng tại Nhật Bản, sự việc như thế này không cho phép xảy ra, nếu đỗ xe tùy tiện sẽ bị phạt 2300 Yên Nhật. Tại đây, khắp nơi đều có chỗ đỗ xe đạp, ngoài ra, tại Kyoto và một số nơi, còn xây dựng cả hầm đỗ xe đạp.

 

 

2. Nghiêm cấm vứt rác bừa bãi

Tại đất nước Nhật Bản, nếu vứt rác bừa bãi sẽ bị phạt 30 nghìn Yên Nhật. Trên những con đường tại Nhật Bản bạn sẽ không hề thấy có rác, thậm chí đến cả thùng rác cũng không thấy. Rất nhiều người lần đầu đi Nhật Bản đều cảm thấy nghi hoặc, không có thùng rác, vậy người Nhật Bản bình thường vứt rác như thế nào? Thực ra trong túi của người dân Nhật Bản đều có sẵn một túi dùng để đựng rác, họ sẽ mang rác về nhà. Nếu như đi Nhật Bản hãy nhớ rõ điều này nhé!

 

 

3. Không được vừa đi vừa hút thuốc

Tại Nhật Bản không được phép vừa đi ngoài đường vừa hút thuốc, nếu hút thuốc trên đường đi, mỗi lần bị bắt gặp bạn sẽ bị phạt 1000 Yên Nhật. Tại Nhật, rất nhiều nơi đều có phòng riêng để hút thuốc. Vì vậy bạn không thể thấy đầu mẩu thuốc lá ở trên đường, cũng không ngửi thấy mùi thuốc lá. Điều này có ích cho những người già hoặc trẻ nhỏ, là những người dễ mẫn cảm với mùi thuốc lá nhất.

 

 

4. Không cần phải tự mở cửa xe taxi

Ngoài Nhật Bản ra, ở một số nước khi lên xuống xe taxi đều cần phải tự mình dùng tay để mở cửa. Thế nhưng tại Nhật bạn không cần phải làm như vậy. Bởi vì để phòng tránh khi mở cửa xe phát sinh những sự cố giao thông và làm hỏng cửa xe, vì thế cửa xe taxi ở Nhật được thiết kế tự động. Nếu bạn đi Nhật Bản hãy nhớ rõ điều này nhé. Nếu không cẩn thận có thể nó sẽ làm ngón tay của bạn bị thương.

 

 

5. Nghiêm cấm sau khi uống rượu đi xe đạp

Nghiêm cấm sau khi uống rượu đi xe đạp, nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt giống như khi bạn uống rượu rồi lái ô tô. Tại Nhật Bản, khi uống rượu say rồi lái xe sẽ bị phạt. Bởi người dân Nhật Bản tại vùng đô thị rất ít khi tự lái xe riêng, đa số mọi người đều sử dụng xe đạp hoặc xe điện. Vì vậy nếu uống rượu rồi đi xe đạp sẽ bị phạt 5 triệu Yên Nhật hoặc phải ngồi tù 5 năm.

 

 

 

6. Không nên tùy tiện động đến di sản hoặc nhà của người dân

Tại Nhật có rất nhiều địa danh lịch sử được lưu lại, thế nhưng bạn chỉ được xem không được sờ! Mặc dù không có nhân viên chuyên đi bảo vệ trông coi, dù vậy người dân ở đây đều biết không được chạm vào. Bởi nếu chẳng may nhỡ tay sẽ có thể làm hỏng mất tài sản cấp quốc gia.

 

 

 

7. Không xếp hàng ngang khi đi đường

Tại Nhật nghiêm cấm việc xếp hàng ngang khi đi đường. Bởi đường phố ở đây đều chật hẹp, hơn nữa mọi người cũng biết người Nhật rất đúng giờ, vì vậy họ đều đi rất nhanh. Nếu bạn và bạn bè của bạn xếp hàng ngang khi đi đường, sẽ gây ảnh hưởng đến người khác.

 

 

8. Không được mặc đồ khi tắm suối nước nóng

Cho dù ở bất kì đâu tại Nhật, chỉ cần là đi tắm suối nước nóng, thì bắt buộc phải cởi bỏ hết đồ khi vào. Thế nhưng bạn đừng nên lo lắng, tại Nhật Bản thông thường phòng tắm nam và nữ đều tách biệt. Có một sự việc rất hài hước đó là, khi mới bước vào thì mọi người đều ngại ngùng che che đậy đậy, nhưng khi đi ra thì họ đều cười lớn vui vẻ và không còn để ý gì nữa. Vì vậy việc che hay không che bạn cũng không cần để ý quá làm gì.

 

 

9. Không được đội mũ hay đeo kính râm khi vào chùa

Người Nhật Bản rất tôn kính đối với thần linh, vì vậy khi đi chùa chiền họ đều không được phép đội mũ hay đeo kính râm. Vì vậy các bạn trẻ khi đi đến những nơi như thế này, hãy nhớ bỏ mũ và kính râm xuống nhé.

 

 

 

10. Giữ gìn sạch sẽ nhà vệ sinh

Rất nhiều nhà vệ sinh tại Nhật Bản bạn đều có thể nhìn thấy dòng chữ sau: “Cảm ơn vị khách trước đã giữ gìn vệ sinh, chúng tôi cũng muốn vị khách tiếp sẽ theo được sử dụng một không gian sạch sẽ”.

 

 

 

(Theo Secret China)

Viết bình luận của bạn: