Hướng dẫn miễn giảm,hoàn thuế thu nhập cá nhân online dành cho du học sinh, thực tập sinh, người đi làm tại Nhật

Ngày đăng: 30/12/2022

Với nhiều bạn du học sinh và thực tập sinh cũng như những ai hiện đang đi làm tại Nhật , ngoài việc phải chi trả một chi phí sinh hoạt đắt đỏ, sẽ còn phải đóng nhiều loại thuế và bảo hiểm cao. Chính vì vậy mà hôm nay,GTN sẽ hướng dẫn các bạn cách miễn giảm tiền thuế cư trú cũng như có khả năng hoàn lại 100% tiền thuế thu nhập đã đóng. Đặc biệt hơn, bạn hoàn toàn có thể làm online ngay tại nhà và tiến hành vào bất cứ ngày nào trong năm.

Mục lục

 1. Thuế thu nhập và thuế cư trú là gì
 2. Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục miễn giảm thuế cư trú.
 3. Các bước chi tiết làm thủ tục miễn giảm thuế cư trú
 4. Lời khuyên về việc làm thủ tục miễn giảm thuế

Thuế thu nhập và thuế cư trú là gì 

Theo như cách bạn đã biết, thuế thu nhập là loại thuế phát sinh kể từ khi bạn bắt đầu làm việc, kể cả bạn là nhân viên chính thức hay là nhân viên làm thêm. Chính vì vậy mà loại thuế này sẽ được trừ trực tiếp vào lương hàng tháng của các bạn. Trái lại, thuế cư trú sẽ phát sinh sau một năm bạn đi làm. Tức là loại thuế này được tính dựa trên tổng thu nhập của năm trước đó. Có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao lại có nhiều loại thuế đến như vậy. Thì mình xin được giải đáp luôn. Thuế cư trú thu về nhằm mục đích phục vụ công tác xã hội như cắt tỉa cây xanh, dọn dẹp rác thải, quản lý môi trường,...

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục miễn giảm thuế cư trú.

 1. Phiếu 源泉徴収票 (gensen choshu hyo) (đây là tờ giấy tổng hợp thu nhập của 1 năm, thường được công ty phát cho vào cuối tháng 12, nếu chưa biết giấy này như nào, các bạn có thể đánh cụm từ 源泉徴収票 trên google để xem thêm ảnh về nó )

 2. Giấy chứng nhận gửi tiền về Việt Nam cho các thành viên gia đình ( Giấy này các bạn có thể xin ở các công ty mà bạn dùng để chuyển tiền về Việt Nam như Dcom, SBI,..)

 3. Giấy chứng nhận quan hệ thân thích với người mình đã chuyển tiền. Chỉ giới hạn cho bố mẹ đẻ hoặc anh/chị/em ruột  (hộ khẩu, khai sinh, đăng ký kết hôn …tham khảo ảnh trên)

 4. Giấy tờ xác nhận bản thân 

a. Nếu có thẻ My number  thẻ nhựa cứng (マイナンバーカード) thì chỉ cần chuẩn bị bản copy  2 mặt của thẻ.

b. Nếu không có thẻ My number thẻ nhựa cứng,  cần bản copy của 通知カード- thẻ my number bằng giấy.

Các bước chi tiết làm thủ tục miễn giảm thuế cư trú

Xin miễn giảm  online qua hệ thống e-Tax.

Có 3 cách nộp giấy tờ kê khai thuế như sau:

 1. Gửi bưu điện tới cục thuế địa phương ( Kê khai online, sau đó gửi giấy tờ liên quan tới sở thuế qua đường bưu điện. Đây là cách mà chúng tôi khuyến khích vì độ dài tên của người Việt Nam khá dài, không thể điền hết vào mục tên trên biểu mẫu đăng kí online được  )

 2. Nộp trực tiếp tại cục thuế địa phương ( Kê khai online, sau đó đem trực tiếp giấy tờ liên quan tới sở thuế )

 3. Kê khai và gửi tất cả giấy tờ liên quan online qua hệ thống e-Tax

Tiến hành kê khai online 

 1. Truy cập trang trang web của cục thuế quốc gia: 国税庁 確定申告書等作成コーナー tại đây

 2.  Click vào nút màu vàng 作成開始 (bắt đầu kê  khai)

Kiểm tra xem máy tính hiện tại bạn đang dùng có giống với mấy trình duyệt được  yêu cầu không , sau đó  ấn nút vàng như ở phía dưới .

 1.  Chọn 所得税 ( kê khai thuế thu nhập)

 2. Tại đây, người ta xác nhận lại giấy tờ cần chuẩn bị mà mình đã nêu ở phía trên thôi. Các bạn chỉ cần cần nhấn vào tiếp tục là được.

 1.  Điền ngày tháng năm sinh, sau đó nhấn 入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1.  Chọn mục đầu tiên nếu bạn thuộc các đối tượng sau (công chức, baito, part-time) rồi nhấn  入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1.  Mục này có 2 lựa chọn: 1か所のみ là cho người chỉ làm ở 1 nơi, còn 2か所以上 là cho người làm ở 2 nơi trở lên. Chọn 1か所のみ thì hiện ra tiếp thông tin của nenmatsu chousei ở dưới. Ở mục 2 bạn chọn 年末調整済みである. Sau đó nhấn  入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1.  Đây là phần kê khai mục cần được miễn giảm.Các bạn chọn như trong hình sau đó nhấn vào 入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1.  Nhấn vào mục 入力する để điền thông tin liên quan đến lương.

 1.  Điền các thông tin trong phiếu 源泉徴収票 như ở trong hình phía dưới. Các bạn có thể nhìn theo hướng dẫn trên màn hình cực kì dễ hiểu. Sau khi điền xong thì nhấn  入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1. Tiếp tục điền thông tin từ GENSEN vào. Nếu trên phiếu 源泉徴収表- GENSEN của bạn không có thông tin về tất cả các mục này thì bạn check vào ô vuông ở mục dưới cùng 源泉徴収票の⑨から⑮欄の全てに記載がない. Điền xong thì check vào mục  入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1. Tiếp tục điền thông tin từ 源泉徴収表- GENSEN, nếu có thì điền, nếu không có thì tích vào ô  源泉徴収票の⑨から⑮欄の全てに記載がない. Điền xong thì nhấn  入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1. Nhập điạ chỉ và tên tên công ty của bạn, được ghi ở phía dưới tờ GENSEN như trong mẫu.Điền xong thì nhấn  入力終了(次へ)để tiếp tục. 

 1. Sau khi sao chép nội dung từ tờ GENSEN ra màn hình kê khai xong, các bạn hãy xác nhận lại một lần nữa nhé,  cần chỉnh sửa gì thì ấn vào chữ 訂正 để chỉnh sửa、còn nội dung đúng hết  thì nhấn 次へ ở dưới để tiếp tục.

 1. Ra màn hình ngoài, tiếp tục nhấn 次へ.

 1. Đến màn hình tiếp, sẽ chọn mục nhập thông tin vợ/chồng và người phụng dưỡng. Nhấn vào chữ 入力する để nhập thông tin.

 1.  Điền thông tin vợ/ chồng. Khi điền tên vợ/chồng, nếu tên quá 10 kí tự thì bỏ trống, sau khi in giấy ra, có thể tự điền vào sau cũng được . Sau đó có thể nhấn vào  入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1.  Điền thông tin người mình phụng dưỡng, lưu ý điền từng người 

Nhấn  入力終了(次へ)để tiếp tục. Nếu người được phụng dưỡng của bạn chưa đủ 16 tuổi thì ra thông báo như sau (Sẽ không được giảm 38 man cho thuế thu nhập, nhưng dùng để giảm thuế thị dân). Sau đó, nhấn OK rồi 入力終了(次へ)

 1. Giờ sẽ xác nhận lại, ai cần chỉnh sửa gì thì ấn vào chữ 訂正. Nhấn vào もう一人入力する để thêm thông tin của 1 người khác (trong trường hợp có 2 người phụng dưỡng trở lên). Nếu không sửa hay thêm gì nữa thì nhấn 次へ.

 1. Ra bảng xác nhận lại tổng cộng các hạng mục giúp mình giảm thuế thu nhập. Nhấn  入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1.  Không có gì cần điền hay lưu ý, nhấn  入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1.  Tại đây, hệ thống online cho mình số tiền được hoàn lại (số tiền này sẽ được chuyển vào tài  khoản của bạn) ,rồi tiếp tục 次へ.

 1. Tiếp theo là hình thức nhận tiền, vì hầu như ai cũng có tài khoản bưu điện yucho, nên có thể thể chọn yucho cho tiện. Tuy nhiên thì tài khoản của các ngân hàng khác cũng không sao.

 2. Sau đó điền thông tin số tài khoản ngân hàng của mình.Nhớ điền cẩn thận để tránh phải sửa hồ sơ nhiều lần nhé !

 1. Nhấn 入力内容の確認・訂正 để thêm thông tin hoặc chỉnh sửa.

Nhấn 別居の控除対象配偶者等について入力する để thêm thông tin người phụ thuộc.

 1. Tiếp theo điền thông tin của mình, vì hệ thống chỉ cho nhập mỗi ô 10 kí tự nên tên ai dài quá thì bỏ trống để điền sau khi in ra rồi điền tên bằng bút mực vào sau cũng được .Điền xong nhấn 入力終了(次へ)để tiếp tục.

 1. Điền thông tin địa chỉ để mà đóng thuế.

 1. Tiếp theo, nhập my number (mã số cá nhân) của mình và người thân (nếu có).Nếu người phụ thuộc các bạn đang ở Việt Nam và không có thẻ My Number, các bạn có thể bỏ trống nhé !

 1. Vậy là cơ bản phần nhập form đã hoàn thành, nhấn vào đây nó xuất ra file PDF,  lưu vào USB rồi in ra nhé. In ra rồi thì điền thêm tên tuổi mà lúc ban đầu không đủ chỗ trống vào rồi đóng dấu. (Phần tên vừa rồi bỏ trống chẳng hạn)

Sau khi check kĩ nội nội nội xem có có sai số không . Các bạn mua phong bì cỡ loại A4 để cho giấy tờ vào, ghi địa chỉ cục thuế (cái này được ghi rõ trong bản pdf mà người ta hướng dẫn lúc bạn xuất file PDF). Xong xuôi rồi thì đem ra bưu điện gửi. Sở thuế sẽ mất từ 1-2 tháng để xử lý hồ sơ của bạn. Sau khi xử lý xong, sở thuế sẽ gửi giấy báo chuyển khoản cho bạn, nếu hồ sơ của bạn không có vấn đề gì 

Lời khuyên về việc làm thủ tục miễn giảm thuế

Trên đây mình đã giới thiệu sơ qua các miễn giảm thuế thu nhập dành dành cho các bạn thực tập sinh cũng như du học sinh, làm online tại nhà. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Tuy nhiên, với những bạn sang Nhật với mục đích du học hay có ý định xin visa vĩnh trú, chúng tôi không khuyến khích tham gia miễn giảm thuế. Vì sẽ có khá nhiều bất lợi cho các bạn  trong quá trình xin visa. 

 

Viết bình luận của bạn: