Nói thật đi :"Lí do bạn muốn sang Nhật Là gì ?"...Chia sẻ hành trình của cựu du học sinh Nhật.

Ngày đăng: 06/05/2024

LÍ DO SANG NHẬT CỦA BẠN LÀ GÌ⁉ - Chia sẻ hành trình du học của cựu du học sinh Nhật.

--------------//////////---------------

"VÌ ĐƯỢC HỌC TRONG NỀN GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI, HỌC KINH TẾ TẠI 1 ĐẤT NƯỚC CÓ NỀN KINH TẾ PHÁT TRIỂN HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI - Đó là câu trả lời của tớ hồi thi phỏng vấn vào trường Nhật ngữ.

Nhưng thú thực lúc đó ngoài vấn đề học tập, tớ muốn sang Nhật để thỏa lòng đam mê với truyện tranh, và cảm giác mong được một lần chạm tay vào tuyết trắng, được ngắm vào sắc vàng, sắc đỏ của Momiji.

Anh chị đi trước chỉ rằng, nếu ở Nhật thì giấc mơ tới các nước phát triển khác như Mỹ, châu Âu hay Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn nhiều. Xuất thân nông thôn, đông anh em như tớ bao giờ có tiền để được đi đó đây chứ. Nhưng ham muốn khám phá thế giới luôn bùng cháy, thi tốt nghiệp xong là tớ lao vào tìm kiếm cơ hội sang Nhật du học. Đơn giản là ở đây, được vừa học vừa làm. Cơ hội được miễn giảm học phí và lấy học bổng cao. Vì thế, tớ sẽ bớt rất nhiều gánh nặng cho bố mẹ.

Cuối cùng thông qua Học bổng lá xanh của Đông Du( Chương trình cho nợ học phí), sau một năm học tiếng Nhật tại Việt Nam, tớ đã chạm tay tới giấc mơ Nhật.

Tớ sang Nhật kỳ tháng 10, nên đã có 1 năm 6 tháng học tại trường Nhật ngữ. Thời gian đầu còn bỡ ngỡ về văn hóa, tiếng Nhật yếu, hơn nữa lại vừa phải làm thêm vừa phải học thi đại học. Có thể nói cho đến thời điểm hiện tại, đây là những tháng ngày vất vả nhất mà tớ đã từng trải qua. Một ngày tớ chỉ ngủ từ 4 đến 5 tiếng. Còn lại là thời gian đi làm thêm, đi học và tự học. Tớ làm thêm ở tiệm cơm hộp( món Korokke là món tủ tớ học được ở đây), làm bồi bàn tại quán Ramen, làm tại quầy thịt trong siêu thị,.... Mùa đông cả người tê cứng vì phải vào tủ đông thịt, hay tay rỉ máu vì nước rửa chén ở quán Ramen, có khi cả người đu lên trên cái bắp cải mới bổ đôi được nó ra. Nhưng những khó khăn ấy chưa bao giờ là trở ngại trên con đường  thực hiện mục tiêu đó là phải đậu đại học quốc lập ở Nhật, để được giảm học phí, để lấy được học bổng, để có tiền đi du lịch khắp nước Nhật và giấc mơ Hàn tiếp nối( mong một lần đến nơi Bản tình ca Mùa Đông bấm máy) hihi.

Sau 1 năm rưỡi phấn đấu tớ đã thi đậu khoa kinh tế - một trường quốc lập tại một tỉnh lẻ. Ở đây, mọi dự định của tớ được thực hiện một cách ngọt ngào, cứ như làm vua xứ mù vậy các bạn. Tớ được miễn giảm học phí 100% cho hai năm đầu đại học, và 50% học phí cho hai năm cuối cấp. Năm thứ hai đại học tớ nhận học bổng 5 man/ tháng của chính phủ Nhật. Hai năm cuối cấp mỗi tháng tớ nhận 10 man/ học bổng Rotary. Những ngày này ngoài việc được giao lưu học hỏi ở trường, ở thành phố tớ đã không ngần ngại đặt chân đến những nơi tớ đã mơ ước bấy lâu. Tốt nghiệp đại học, tớ làm tại Nhật 3 năm trước khi về nước lập nghiệp.

Giấc mơ du học- du lịch Nhật tớ đã thực hiện được nó như mong muốn. Tớ đã ngắm được Momiji, đã chạm được vào tuyết trắng, đặt chân tới nhiều nơi rất đẹp tại Nhật. Có lẽ bởi vì tớ : Dám ước mơ, dám thử thách, có lòng tin, lòng kiên trì và sự phấn đấu nên ước mơ không còn xa vời nữa. Còn bạn thì sao? Có dám thử thách chính bản thân mình không? Hãy tự tin vào bản thân mình và bước đi những bước thật vững chắc nhé. Chúc các bạn thành công!

Nhân vật trong câu chuyện là chị Phạm Thị Cúc- Hiện là Giám đốc đại diện chi nhánh Việt Nam công ty GTN. Yêu cầu các bên khi trích lại hãy ghi nguồn bài viết!

 

Bạn nào cần mình tư vấn về cách chọn trường, cách viết luận xin miễn giảm học phí và xin học bổng tại Nhật thì ib mình nhé."

Viết bình luận của bạn: