Bác Nguyễn Văn Lộc, 48 tuổi, hiện sống tại Hà Nội và là phụ huynh của một bạn học sinh đã đi du học Nhật Bản bằng học bổng GTN-STUDY. Hãy cùng GTN trò truyện cùng bác để hiểu thêm về nỗi niềm của các bậc phụ huynh khi có con đi du học Nhật và những điều mới mẻ của Thảo Ly sau một thời gian học tập và làm việc tại Nhật nhé! 

 

★Trước khi Thảo Ly  lên đường sang Nhật

❶Tâm trạng của bác khi lần đầu nghe con mình bày tỏ nguyện vọng đi du học thế nào ạ?

   Tôi cũng không quá bất ngờ. Con gái tôi đã từng 2 lần có cơ hội được đi du học nhưng do một số lý do nên đành phải từ bỏ, đây đã là lần thứ 3 rồi. Nó cũng sắp tốt nghiệp nên tôi cũng sớm có cảm giác rồi ngày này sẽ đến♪ Con gái tôi đã bày tỏ nguyện vọng rằng “Con thực sự rất muốn đến Nhật! Sau khi sang Nhật con muốn vận dụng khả năng tiếng Nhật đã tích lũy được ở đại học, và sẽ trở về cống hiến cho tổ quốc bằng những điều đã học được tại Nhật”. Tất nhiên tôi sao có thể phản đối khi con gái thể hiện nhiệt huyết cháy bỏng như vậy chứ (cười)

 

❷ Cảm xúc, suy nghĩ của bác đối với việc du học hay đối với các công ty du học thế nào ạ?

    Tôi vẫn thường hay bảo con là “Con nên tìm hiểu kĩ về các công ty du học nhé”. Thực sự tôi cũng không muốn nói thế này đâu nhưng quả thực là ở Việt Nam có rất nhiều công ty du học, và cũng có rất nhiều công ty vướng điều tiếng không hay… Tôi cũng đã từng nghe người quen kể lại những câu chuyên như thế. Chính vì vậy, tôi đã bắt con gái phải tìm hiểu thật kĩ về công ty GTN, nơi con bé quyết định tham gia chương trình du học lần này.

 

❸ Bác có thể cho biết quá trình học tiếng Nhật của Thảo Ly như thế nào không ạ?

   Nó có vẻ hứng thú lắm♪ Khen con gái mình thế này có lẽ không hay cho lắm nhưng thực sự con gái tôi lúc nào cũng rất nhiệt huyết và tràn đầy quyết tâm. Sau khi vào khoa tiếng Nhật của Đại học Hà Nội (Đại học Quốc lập), con bé đã vùi đầu vào học tiếng Nhật ngay từ hồi năm nhất, đến năm 2 đã có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật.(cười)

 

❹ Buổi tối trước khi con bác lên đường đi du học như thế nào ạ?

    Chẳng ai khóc cả! Chúng tôi đã tổ chức tiệc chia tay cho nó tận 2 lần, mọi người đều cười nói rất vui vẻ. Đó là bằng chứng rõ nhất cho niềm tin của mọi người vào sự thành công của con bé! Tâm trạng của tôi lúc đó cũng rất rối ren nhưng thực sự niềm vui vẫn tràn ngập trong lòng. Khi ở sân bay tiễn con lên đường sang Nhật, tôi đã nói với nó rằng: “Hãy cố gắng mà học cho tốt văn hóa và cách làm việc của người Nhật đấy! Nhưng trên hết là phải giữ gìn sức khỏe! Con đi mạnh giỏi nhé”. Sau khi nghe tôi dặn dò thế, con bé mới khóc lần đầu tiên.

 

★Sau khi Thảo Ly đã bước chân đến Nhật.

❺Lần đầu tiên con bác liên lạc sau khi đến Nhật là khi nào? Bác và con đã nói những gì? Cảm xúc lúc đó như thế nào ạ?

   Chúng tôi cũng không liên lạc ngay đâu. Do công ty GTN đã thường xuyên cập nhật tình hình kể từ khi máy bay đáp xuống Nhật cũng như khi xe buýt đưa đón và có gửi kèm cả ảnh nữa. Vì thế nên chúng tôi đã rất yên tâm. Sau khi con gái tôi qua Nhật được mấy ngày thì chúng tôi mới nói chuyện qua điện thoại. Nội dung của cuộc điện thoại là “Con khỏe không? Công việc làm thêm thế nào? Kí túc xá thế nào? Trường lớp thì sao?” Nói chung là nói đủ thứ chuyện nhưng nghe con gái kể có vẻ mọi thứ đều thuận lợi nên chúng tôi càng thêm yên tâm.

 

❻ Bác và con có hay liên lạc với nhau không? Qua điện thoại hay email ạ?

    Bây giờ thì chúng tôi  liên lạc với nhau một tuần khoảng 2, 3 lần; và có vẻ mọi chuyện đều rất thuận lợi♪ 

    Hầu như chúng tôi liên lạc qua điện thoại.

 

❼ Tình hình sinh sống, học tập và làm việc của con bác tại Nhật Bản như thế nào ạ?

    Con bé rất khỏe, có hơi béo lên. Nó vốn rất mạnh mẽ nên dù có vất vả cũng sẽ không nói những điều khiến chúng tôi phải lo lắng đâu. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là nó khỏe hơn hồi còn ở Việt Nam. Hơn nữa, điều chúng tôi mừng nhất là đứa con gái vốn hơi gầy gò của chúng tôi đã béo lên được một chút ♪ (cười)

 

★ Thời điểm hiện tại

❽ Tâm trạng của bác hiện nay thế nào? Bác kì vọng gì ở con sau này ạ?

   Chỉ cần mọi chuyện  với con bé đều tốt đẹp là tôi không  mong đợi gì hơn. Chỉ mong con gái luôn khỏe mạnh và cố gắng để được hạnh phúc là đủ rồi♪ Tôi muốn nói với con rằng: “Nếu thực sự yêu thích Nhật Bản thì con có ở lại bao nhiêu năm cũng không sao, hãy vững bước tiến lên trên con đường mình đã chọn, bố mẹ và mọi người đều đặt niềm tin vào con đấy♪ ”.


Bình luận của kí giả: “Hình ảnh người bố chìm trong suy tư… Dù đang lo lắng cho con gái yêu quý, người bố vẫn cố không để lộ ra điều này. Đây là giây phút ta có thể thấy được sự mạnh mẽ của người bố quyết tâm không muốn để con gái lo lắng”.

 

❾ Bác có hài lòng với việc để con đi du học không ạ?

   Cho đến thời điểm hiện tại thì chỉ có thể nói 1 câu rằng: “Tôi rất mừng vì đã đồng ý cho con đi du học”

 

★Đôi lời gửi đến các bậc phụ huynh chuẩn bị tiễn con mình sang Nhật Bản trong thời gian tới★

   Tất nhiên cho con đi du học thì sẽ rất lo lắng rồi. Tuy nhiên, con cái rồi một ngày sẽ phải xa vòng tay của bố mẹ. Theo cá nhân tôi nghĩ, người làm cha mẹ cần phải “tin vào con đường con mình lựa chọn”. 

   Nhưng hiện nay có rất nhiều các công ty du học, cũng có rất nhiều công ty không được uy tín. Chính vì thế việc tìm hiểu kĩ thông tin là rất quan trọng. Tôi không dám nói là công ty GTN mà con gái tôi tham gia chương trình lần này là tuyệt vời nhất. Tuy nhiên chứng kiến tình hình thuận lợi của con gái mình hiện nay thì tôi có thể tự tin giới thiệu công ty này với mọi người♪ 

 

~NGUYỄN VĂN LỘC~