Chị Nguyễn Ngọc Thanh Tâm - 30 tuổi

Quê quán: TP HCM

Nơi ở hiện tại: Ikebukuro, Toshima, Tokyo

Đã ở Nhật được 8 năm 6 tháng

 

 

Trước khi sang Nhật

 

1. Lý do gì khiến bạn quyết tâm học tiếng Nhật và sang Nhật?

 

Chào mọi người! Mình là Tâm đến từ Việt Nam. Vì cũng ít có kinh nghiệm phỏng vấn nên mình khá run… nhưng mình sẽ cố gắng!

 

Lý do khiến mình bắt đầu có hứng thú với nước Nhật à… Chả là mình có 5 anh trai (còn thêm cả một em trai nữa nên gia đình mình có bảy anh chị em♪). Trước mình thì các anh cũng đều đi du học Nhật. Các anh đã chụp rất nhiều ảnh, quay rất nhiều video về những trải nghiệm ở Nhật và gửi về cho mình♪. Từ đó, mình dần yêu thích nước Nhật và bắt đầu đọc và xem rất nhiều bộ truyện tranh, phim hoạt hình của Nhật. Sau đó mình đã bắt đầu học tiếng Nhật ♪

 

Tính mình đã quyết định cái gì là phải cho bằng được, chính vì thế mình đã cố gắng hết sức để nâng cao khả năng tiếng Nhật. Nhưng rồi đến một ngày mình chợt nhận ra là khả năng hội thoại của mình không được cải thiện nhiều. Quả đúng là học ở Việt Nam vẫn còn nhiều giới hạn không thể phát triển hết được. Thế nên mình đã quyết tâm, nhất định phải đến Nhật!

 

2. Bạn có lo lắng bất an gì trước khi sang Nhật không

 

Điều khiến mình lo lắng nhất tất nhiên là khả năng tiếng Nhật rồi… Lúc đó tiếng Nhật của mình vẫn chưa tốt lắm. Ngoài ra thì mình đi du học cũng không được sự hỗ trợ nhiều từ gia đình. Nhà mình vốn có phương châm “Việc của mình thì tự mình làm đi!” mà (cười). Thế nên mình cũng rất lo lắng, nếu sang đó không tìm được việc làm thêm thì không thể trang trải sinh hoạt được. Nhưng ngược lại, mình cũng có cảm giác phấn khích rằng nếu vượt qua được những khó khăn đó thì thật tuyệt vời. Và thế là mình có được quyết tâm mạnh mẽ rằng mình nhất định sẽ làm được. Chỉ cần có ý chí nhất định sẽ thành công!

 

(Phát ngôn nam tính số 1! Cười)

 

 

3. Cảm xúc khi phải chia tay gia đình, người thân

 

Buồn á… thực ra thì mình chẳng buồn chút nào đâu (cười). Mẹ mình theo chủ nghĩa “ủng hộ những quyết định của con cái” nên hoàn toàn tán thành việc mình đi du học♪. Mình đi du học khi bố mới mất được một năm, mẹ cũng hay đau ốm nên cũng khá lo lắng, nhưng mình cũng có khá nhiều anh em, các anh cũng ủng hộ việc du học của mình♪

 

4. Cảm xúc trước khi sang Nhật?

 

Thực sự thì mình cũng có khá nhiều cảm xúc hỗn loạn đến mức chẳng ngủ được (cười). Cụ thể thì mình còn lo cả việc “liệu máy bay có thể bay lên được không?” (cười). Vì gia đình cũng bận rộn nhiều việc nên lúc ra sân bay mình cũng đi một mình. Chắc khi mọi người đi đều có cha mẹ hay người thân đi tiễn đúng không… Nhưng mình không sao đâu mà!

 

(Phát ngôn nam tính số 2~)

 

Sau khi sang Nhật

 

5. Cảm giác của bạn khi đến Nhật thế nào (háo hức, bất an?)

 

Trước khi đi mình đã lo lắng rằng “nhỡ không có người đến sân bay đón thì sao?”, với lại khả năng tiếng Nhật của mình cũng chưa tốt lắm nên lại càng lo là “nhỡ mình nhầm chỗ thì sao?” (cười). Nhưng tất nhiên là đã có người đến đón mình đúng nơi, đúng thời gian rồi.

 

6. Điểm khác biệt đầu tiên của Nhật và Việt Nam mà bạn nhận ra là gì?

 

Khác biệt nhất chắc là không khí! Tại sao ở đây nhiều ô tô mà vẫn sạch vậy nhỉ? (cười)

 

7. Những điểm gì ở Nhật khiến bạn cảm thấy “ấm áp”

 

Khi mới sang mình đã tự đi tìm việc làm thêm một mình, cũng đi rất nhiều chỗ. Cũng có lần mình tìm đến cửa hàng đồ ăn nhanh lớn. Dù mình đến bất ngờ như thế nhưng nhân viên cửa hàng vẫn rất nhiệt tình hỏi chuyện và sắp xếp cho phỏng vấn với cửa hàng trưởng. Ở Việt Nam những việc như thế này rất hiếm gặp ♪

 

Ngược lại cũng có những điều khiến mình thấy bất ngờ. Vì khi mình mới sang du học thì ở Nhật cũng chưa có đông người nước ngoài như bây giờ, cũng có những nơi họ không mấy đón nhận người nước ngoài, đặc biệt cũng có một vài người lớn tuổi khá lạnh lùng. À, nhưng cũng chỉ có một vài người như vậy thôi (cười)

 

 

Tìm kiếm công việc tại Nhật

 

8. Khó khăn bạn gặp phải khi tìm kiếm công việc ở Nhật là gì?

 

Thực ra thì cũng không khó lắm đâu (cười). Trước khi bắt đầu đi tìm việc các bạn nên xác định rõ ràng mình muốn làm công việc gì, đang hướng đến những công việc thế nào. Tính đến bây giờ mình đã làm ở 4 công ty rồi nhưng chỉ phải phỏng vấn chuyển việc mỗi một lần, và đã đỗ luôn. Nghĩa là, việc lọc công ty để đi xin việc rất khó khăn, nhưng lại có lợi cho việc phỏng vấn. Nếu như bạn không lọc ngành, nghề và công ty muốn vào làm thì bạn phải đi xin 1 lúc 10, 20, 30… công ty. Chỉ cần nghĩ đến vậy thôi mình cũng thấy ớn lạnh rồi. Thế nên là suy nghĩ kỹ về công việc mình muốn làm trước khi đi xin việc là rất quan trọng đấy mọi người!

 

(Rất ra dáng đàn chị!!)

 

9. Bạn có câu chuyện gì thú vị trong công việc không?

 

Khi mình đi phỏng vấn ở công ty thứ ba đã xảy ra một việc khá thú vị. Khi đang phỏng vấn, đột nhiên giám đốc của công ty bước vào hỏi “Có bạn nào người Việt Nam ở đây không? Mình thầm nghĩ “Hả, sao cơ?” nhưng vẫn giơ tay lên. Giám đốc đã hỏi “Bạn tên là gì? Giờ sắp có một cuộc họp quan trọng, bạn có thể phiên dịch giúp tôi được không?” Mình bất ngờ lắm. Đi phỏng vấn mà lại thành ra làm phiên dịch luôn (cười). Mà mình cũng không phải là một người dễ hồi hộp lo lắng nên đâm lao là theo lao luôn!

 

(Phát ngôn nam tính số 3! Cười)

 

10. Bạn đã gặp những khó khăn gì trong công việc?

 

Công ty thứ ba mình làm việc là một công ty xuất khẩu nhạc cụ cũ. Khi bán hàng cho khách, mình đã gặp rất nhiều khó khăn với tiếng địa phương của họ. Khi đó trình độ tiếng Nhật của mình cũng đã khá lên nhiều nhưng đôi khi vẫn không thể hiểu nổi họ nói gì. Có đôi lúc còn nghe nhầm nữa, thực sự rất khó khăn. Ngoài ra còn có “Ho-Ren-So” nữa. Người Việt Nam vốn không quá khắt khe trong việc “báo cáo – liên lạc – thảo luận” nhưng người Nhật lại rất chú trọng điều này. Ban đầu, cũng có những khi mình quên không báo cáo mà đã làm nên bị nhắc nhở rất nhiều… Đến giờ mình đã quen hơn rồi nhưng lúc đó quả thực rất khó khăn đấy.

 

 

11. Bạn nghĩ gì về những doanh nhân Nhật?

 

Mọi người ai nấy đều rất nghiêm túc trong công việc♪ Người nước ngoài cũng thường nhận xét họ là những kẻ “cuồng công việc” mà (cười). Thế nhưng cũng không hẳn là như thế đâu♪ Tất nhiên tùy từng người có khác nhau nhưng vào ngày nghỉ họ cũng đi chơi với gia đình và bạn bè, giống người Việt Nam thôi mà. Nhưng cũng có một điểm khác biệt là họ không tập trung vào chủ nghĩa cả nhân và thiên về tập thể hơn. Mình đã học hỏi được rất nhiều ♪

 

Hiện tại

 

 

 

12. Về công việc hiện tại

 

Hiện mình đang làm việc ở công ty chuyên hỗ trợ người nước ngoài GTN. Ấn tượng về công ty thì quả thực chỉ có một từ duy nhất là hệt như một “gia đình” vậy đó ♪ Nhân viên của GTN đến hơn 70% là người nước ngoài, trong đó cũng có rất nhiều bạn người Việt Nam (^^ Lúc nào cũng chỉ một mình thì có gì hay ho đâu đúng không? Mọi người lúc nào cũng lo lắng cho nhau, ai gặp khó khăn thì ngay lập tức được những người xung quanh dang tay hỗ trợ… Môi trường như thế làm việc mới có hiệu quả chứ♪ Công việc chính của mình là hỗ trợ người nước ngoài. Ngoài GTN, có lẽ chẳng còn công ty nào để mình có thể vận dụng những trải nghiệm từ khi mới bỡ ngỡ đến Nhật để giúp đỡ người khác. Mình rất tự hào về công việc hiện tại♪

 

13. Vấn đề, lo lắng hiện tại

 

Tất nhiên là nâng cao khả năng tiếng Nhật rồi. Ngoài việc hỗ trợ người nước ngoài ra, mình còn phải gọi điện đến khá nhiều công ty bất động sản, chính vì thế mình cần nói tiếng Nhật để người Nhật nào cũng có thể hiểu được. Tuy nhiên, không chỉ nói được mà mình cũng sẽ cố gắng hết sức để luyện phản xạ xử lý tình huống ngày càng tốt hơn nữa.

 

14. Mục tiêu trong tương lai

 

Lấy bằng tư vấn môi giới bất động sản! (cười) Làm việc trong ngành này tất nhiên mình muốn lấy chứng chỉ rồi ♪ Cũng biết là để lấy được bằng sẽ không dễ, nhưng mình sẽ cố gắng!!

 

Cảm ơn mọi người đã đọc đến tận dòng này!

 

★★Thông điệp của chị Tâm đến những bạn đang có ý định đến Nhật

 

“Điểm mấu chốt là bạn không nên quá kén chọn công việc làm thêm hoặc chính thức! Ngay từ đầu đã kén chọn rồi thì có thể các bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển bản thân đấy♪ Những kiến thức tích lũy được trong công việc chính là vô giá! Các bạn hãy trải nghiệm, học hỏi ở thật nhiều công việc và tìm ra việc phù hợp nhất với mình nhé!”

 

~Nguyễn Ngọc Thanh Tâm~