Họ và tên: Phạm Thị Thương   

 

Giới tính: Nữ         22 tuổi

 

Nơi ở hiện tại: Kanamecho, Toshima, Tokyo (Sang Nhật từ 29 tháng 6 năm 2016, đã ở Nhật được 2 tháng)

 

Lý lịch trích ngang

     - Năm 2009: Bắt đầu học tập tại trường THPT Toàn Thắng

     - Năm 2012: Tốt nghiệp THPT

     - Năm 2012: Đỗ khoa tiếng Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội

     - Năm 2016: Tốt nghiệp đại học

 

Kinh nghiệm làm thêm

     - Trung tâm tiếng Nhật (giáo viên tiếng Nhật)

     - Nhà hàng Nhật (phục vụ bàn)

 

 

1. Lý do gì khiến bạn muốn đến Nhật

 

Xin chào các bạn, mình là Thương đến từ Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tham gia vào một buổi phỏng vấn thế này nên mình có hơi lo lắng, có gì mong mọi người thông cảm.

 

Lý do để mình muốn đến Nhật à… Ở Hải Phòng quê mình có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nên rất nhiều người thân của mình làm việc trong các công ty của Nhật. Chính vì thế, từ nhỏ mình đã quen biết với khá nhiều người Nhật. Mình đã có cơ hội ăn uống và trò chuyện với họ. Khi được nghe họ kể những câu chuyện về nước Nhật, mình dần dần có hứng thú với Nhật Bản, chẳng hạn như văn hóa, ẩm thực và tác phong làm việc của con người nơi đây. Chính vì thế, ngay từ thời còn học cấp ba mình đã rất muốn được sang Nhật, và lên đại học mình đã muốn chọn một trường có khoa tiếng Nhật. Thế nên mình đã chọn trường Đại học Hà Nội có hoạt động giảng dạy tiếng Nhật rất phong phú. Khi học trong trường, mình đã được các thầy cô giới thiệu đến tham dự hội thảo giới thiệu về chương trình du học của GTN. Sau khi lắng nghe những gì công ty giới thiệu, mình càng quyết tâm muốn sang Nhật. Mình đã nhận được sự ủng hộ, động viên rất nhiều của gia đình và người thân. Đó chính là lý do khiến mình quyết tâm muốn đến Nhật.

 

2. Bạn có lo lắng, bất an gì không? Bạn đã vượt qua những điều đó như thế nào?

 

Tất nhiên là có chứ. Đây là lần đầu tiên mình ra nước ngoài. Hơn nữa ở Nhật, nhất là ở Tokyo giá cả mọi thứ đều rất đắt, dù có làm thêm nhưng không biết có đủ trang trải sinh hoạt hay không? Ký túc xá sẽ như thế nào? Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật có thể tìm được việc làm hay không? Mình đã lo lắng rất nhiều điều như thế đấy. Hơn nữa, phải sống xa gia đình thực sự rất buồn. Để vượt qua những lo lắng, bất an đó, mình đã hỏi ý kiến và tâm sự với rất nhiều người. Đầu tiên, mình đã hỏi những anh chị tham gia chương trình đã sang Nhật từ tháng 4 cũng như những anh chị em trong gia đình. Ngoài ra, mình cũng nhận được rất nhiều lời khuyên và thông tin bổ ích từ các thầy cô ở trường đại học và GTN Việt Nam. Mình rất biết ơn mọi người đã lắng nghe những vấn đề của mình và đưa ra rất nhiều lời động viên!

 

3. Cảm giác khi phải chia tay gia đình

 

Tất nhiên là mình rất buồn… Nhưng mình hiểu đây không phải là chia tay mãi mãi, và mình đang bước đi trên con đường mà bản thân lựa chọn. Chính vì thế mình sẽ luôn cố gắng!

 

 

 

4. Tâm trạng trước khi sang Nhật thế nào?

 

Vì đã chuẩn bị tâm lý từ trước nên trước khi sang Nhật mình đã rất bình tĩnh. Thế nhưng, khi bạn bè ghé nhà chơi và tặng quà chia tay, mình đã thầm nghĩ rằng “Giá như được ở bên bạn bè thế này mãi” (cười)

 

5. Tâm trạng khi đến Nhật thế nào? Có gì khác ở Việt Nam không?

 

Mình xuất phát từ Việt Nam vào buổi tối, sáng hôm sau thì đến Nhật. Cảm xúc đầu tiên của mình khi đến đây là “thôi thế là xong, cuối cùng mình cũng rời xa gia đình và tự lập rồi.” (cười). Tiếp theo, mình rất bất ngờ khi thấy sân bay Narita rất rộng và đẹp. Sau đó, khi lên xe bus đi ăn và về ký túc xá, từ trên xe nhìn ra đường mình đã thấy những tòa nhà ở Nhật rất khác ở Việt Nam. Nhà ở Việt Nam hẹp ngang nhưng rất dài, còn nhà ở Nhật thì có chiều rộng hơn. Đây không phải là điều gì lớn lắm nhưng tôi thấy rất thú vị. Hơn thế nữa, không khí ở đây còn rất trong lành. Mình thực sự đã nghĩ rằng “ở đây không có khẩu trang cũng chẳng sao” (cười)

 

6. Việc đầu tiên bạn làm sau khi đến Nhật là gì?

 

Sau chuyến đi dài mình đã rất mệt, chính vì thế khi vừa đến ký túc xá mình đã nói chuyện với bạn cùng phòng một lúc rồi ngủ luôn. Ngày hôm sau mình đến chính quyền địa phương để đăng ký tạm trú tại Nhật. Tất nhiên nếu chỉ có bọn mình đi thì chắn chắn không ổn vì có rất nhiều giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị. Nhưng lúc đó đã có các anh chị của GTN Nhật Bản đi cùng và hỗ trợ nên mọi chuyện đã được tiến hành trôi chảy. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

 

 

 

 

7. Bạn hài lòng và không hài lòng điểm gì nhất tại Nhật?

 

Điều khiến mình cảm thấy ấn tượng nhất chính là cảnh sát ở Nhật. Khi mình hỏi đường đều được chỉ dẫn rất nhiệt tình. Thậm chí có lần mình còn được đưa đến tận nơi nữa. Trong khi đó thì cảnh sát Việt Nam mang đến cho mình ấn tượng khá đáng sợ (cười). Cảnh sát Nhật rất thân thiện và tốt bụng đó.

 

Tiếp theo là việc sang đường ở Nhật. Mỗi khi người đi bộ qua đường là ô tô, xe máy đều dừng lại nhường đường. Thật tuyệt vời. Ở Việt Nam, những phương tiện lớn (xe bus, xe tải, ô tô) mới được ưu tiên hàng đầu (cười)

 

Nhưng ngược lại, khi mình đi xe bus hay tàu điện thấy rất nhiều người, đặc biệt là người trẻ không đứng dậy nhường chỗ cho người lớn tuổi hay người khuyết tật. Ở Việt Nam tuyệt đối không có chuyện đó đâu.

 

8. Những khó khăn của bạn tại Nhật và cách bạn đối mặt với những khó khăn đó

 

Với mình, khó khăn đầu tiên chính là đổ rác và đi xe điện. Hiện tại, mình đang làm việc ở bộ phận Hỗ trợ đời sống của GTN Nhật Bản, cũng có hướng dẫn cho những người nước ngoài khác cách phân loại rác nên cũng ổn rồi nhưng ban đầu đúng là rất vất vả. Phải chia ra thành từng loại rác đốt được, rác không đốt được, vỏ chai, vỏ lon rỗng… Ở Việt Nam vứt chung một lần cũng được mà (cười). Tiếp theo là vấn đề tàu điện. Ở Nhật có rất nhiều chuyến tàu nên ban đầu mình hoàn toàn không biết phải đi chuyến nào. Khi hỏi nhân viên nhà ga thì mình đã được hướng dẫn rất tận tình nên giờ đã ổn rồi. Nhưng nếu không biết tiếng Nhật thì làm sao hỏi được đây. Lúc đó, tôi đã cảm thấy thật may mắn vì mình đã học tiếng Nhật.

 

 

9. Các tiết học ở trường tiếng Nhật của bạn thế nào?

 

Không khí lớp học rất thoải mái, thầy cô cũng rất thân thiện. Những vấn đề mình không hiểu đều được thầy cô giảng giải nhiệt tình. Vì mình đã học tiếng Nhật suốt 4 năm đại học nên sang đây được vào lớp cao cấp. Nhưng mà trong lớp cũng có rất nhiều bạn nước ngoài giỏi tiếng Nhật nên bầu không khí rất cạnh tranh. Mình nhất định sẽ cố gắng không để thua kém các bạn!

 

10. Việc giao tiếp với các bạn học sinh nước ngoài thế nào?

 

Lớp của tôi, ngoài một bạn cùng tham gia chương trình của GTN ra thì còn lại toàn các bạn người Trung Quốc nên ban đầu mình cũng rất buồn. Mình còn lo lắng là không hiểu có kết bạn được với các bạn Trung Quốc không. Nhưng các bạn người Trung cũng rất thú vị. Mọi người ai nấy đều rất hoạt bát và thích nói chuyện, hơn nữa còn chào đón người Việt bọn mình rất nhiệt tình. Đến bây giờ mình đã có thêm rất nhiều bạn và lúc nào cũng hào hứng muốn được đi học. Ngoài ra, ở ký túc xá cũng có các bạn người Thái, nhưng điều này rất tuyệt. Cách suy nghĩ của người Thái cũng gần giống như người Việt Nam, mọi người đều nghiêm túc cố gắng. Cũng có rất nhiều người thú vị nữa.

 

 

 

11. Cảm giác của bạn khi bắt đầu việc làm thêm thế nào?

 

Việc làm ở GTN à… mình chỉ có thể nói một điều là “Rất vui!” thôi. Khi đến vừa đến Nhật là mình đã ngay lập tức bắt đầu làm việc ở bộ phận hỗ trợ đời sống của GTN rồi. Ban đầu mình rất lo lắng nên dù có thể nghĩ được trong đầu nhưng chẳng thể nói ra thành câu được. Những lúc như thế, các anh chị cùng bộ phận lại nói rằng “Cứ bình tĩnh mà nói cũng không sao. Ban đầu bọn chị cũng thế mà.” Được làm việc trong môi trường có thể vững tâm tin tưởng rằng luôn có mọi người hỗ trợ lẫn nhau thật là tốt. Công việc chính của mình là hỗ trợ những người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Tất nhiên vì mình cũng là người nước ngoài nên có thể đồng cảm sâu sắc với vấn đề của mọi người (cười). Chính vì cũng là người nước ngoài với nhau nên mình rất quen thuộc với các vấn đề như cách phân loại rác, đăng ký sử dụng gas… Dù vẫn còn rất nhiều việc chưa làm được nên mình sẽ luôn cố gắng để có thể hỗ trợ cho những người nước ngoài có được một cuộc sống tốt hơn.

 

12. Tình hình hiện tại và những vấn đề tương lai

 

Hiện tại mình đang cảm thấy thật tốt vì mình đã sang Nhật.  Tất nhiên vẫn còn những  rào cản văn hóa và ngôn ngữ cũng như nỗi buồn khi phải xa gia đình. Thế nhưng mình vẫn tin là bản thân có thể vượt qua được. Ngoài ra thì bất cứ khi nào khó khăn đều có GTN hỗ trợ nên mình cũng rất yên tâm. Không phải vì mình làm việc ở GTN mà nói thế đâu nhưng ở chương trình này, ngoài những dịch vụ hỗ trợ ra thì mình còn cảm thấy sự nhiệt tình mà những chương trình khác không có. Các bạn có ý định sang Nhật cũng hãy thử đến lắng nghe giới thiệu về chương trình một lần xem sao. Biết đâu các bạn có thể hiểu ra được nhiều điều mới đấy. Công ty không bắt các bạn phải tham gia đâu mà (cười)

 

Vấn đề trước mắt của mình tất nhiên là “tiếng Nhật”! Mọi người trong GTN đều rất giỏi tiếng Nhật. Mình luôn thấy được sự cố gắng của mọi người. Mình sẽ cố gắng nâng cao tiếng Nhật hơn nữa để có thể hỗ trợ cho các anh chị!

 

★★Thông điệp của Thương đến những bạn đang có ý định đến Nhật

 

“Hãy đối mặt với thách thức, đừng sợ thất bại! Nếu không làm gì, chúng ta sẽ không thất bại nhưng cũng không thể trưởng thành. Du học Nhật Bản rất khó khăn, nhưng đến bây giờ, mình vẫn luôn nghĩ rằng Nhật là một đất nước tuyệt vời!”

 

~Phạm Thị Thương~