Họ và tên: Nguyễn Thị Thảo Ly         

 

Giới tính: Nữ         22 tuổi

 

Nơi ở hiện tại: Kanamecho, Toshima, Tokyo (Sang Nhật từ 29 tháng 6 năm 2016)

 

Lý lịch trích ngang

   - Năm 2009: Bắt đầu học tập tại trường THPT Ngọc Hồi

   - Năm 2012: Tốt nghiệp THPT

   - Năm 2012: Bắt đầu học tại khoa tiếng Nhật, Đại học Hà Nội

   - Năm 2016: Tốt nghiệp đại học

 

 

1. Lý do gì khiến bạn muốn đến Nhật

 

Xin chào mọi người. Mình là Ly đến từ Việt Nam. Lý do khiến mình quyết tâm muốn sang Nhật bắt đầu từ năm thứ 2 đại học. Mình là sinh viên khoa tiếng Nhật của trường Đại học Hà Nội, ngày ngày đều được học tiếng Nhật nhưng lại không hiểu thêm được nhiều về văn hóa cũng như không nâng cao được khả năng hội thoại và nghe hiểu. Lúc đó, khi nghe những người bạn Nhật Bản kể về nước Nhật, mình bắt đầu có hứng thú với nơi này. Ban đầu chỉ đơn giản là thích truyện tranh và hoạt hình nhưng sau đó mình đã tìm hiểu cả về kinh tế, môi trường và văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đã có lúc mình từng nghĩ đến việc nghỉ học đại học và sang Nhật, nhưng chính bởi những lời khuyên của các thầy cô, mình đã quyết tâm học nốt và đi du học Nhật ngay sau khi tốt nghiệp Đại học.

 

2. Bạn có lo lắng bất an gì không? Và bạn đã giải quyết những điều đó như thế nào?

 

Tất nhiên là có chứ. Mình vẫn luôn lo lắng đến những việc như cuộc sống sau khi đến Nhật sẽ như thế nào, mình có hòa nhập được với văn hóa Nhật không và có thể trang trải được chi phí sinh hoạt không… Đây cũng là lần đầu tiên phải sống xa gia đình nên mình cũng rất lo lắng. Những lúc như thế, cha mẹ vẫn nói với mình rằng “Con không thể giải quyết những khó khăn khi còn ở Việt Nam được đâu! Hãy mạnh mẽ bước đi trên con đường mà con đã lựa chọn.” Khi mình không còn sống chung nữa, cha mẹ hẳn cũng rất buồn nhưng vẫn dành những lời động viên cho mình như thế. Tình yêu thương và sự ủng hộ của cha mẹ đã khiến mình tự tin hơn rất nhiều. Mình rất, rất biết ơn cha mẹ!

 

3. Cảm xúc khi phải chia tay gia đình, người thân

 

Cha mẹ và người thân ai nấy đều tán thành và ủng hộ việc du học của mình nên mình muốn nói rất nhiều lời “cảm ơn” đến mọi người. Ngoài ra, mình còn có em trai, hai chị em mình rất hay cãi nhau. Giờ không được cãi nhau với nó nữa mình cũng thấy rất buồn (cười).

 

4. Cảm xúc trước khi sang Nhật?

 

Đây là lần đầu tiên mình ra nước ngoài nên tâm trạng rất hồi hộp. Có rất nhiều cảm xúc mình không thể nói thành lời và mình đã thức đến tận khuya để nói chuyện với cha mẹ và em trai. Mình cũng đã tâm sự rất nhiều với bé cún Sai và bé mèo Meo của mình (cười)

 

5. Cảm giác của bạn khi đến Nhật thế nào? Có gì khác với Việt Nam không?

 

Ở đây lạnh quá (cười)! Những ngày này Tokyo đang mưa, nhiệt độ chỉ khoảng 20 độ. Thời gian này ở Việt Nam lúc nào cũng từ 35 độ trở lên nên mình thấy rất lạnh. Điểm khác biệt với Việt Nam à… mình nghĩ có lẽ là việc mọi người luôn “nghiêm túc xếp hàng”. Chẳng hạn như khi làm thủ tục ở sân bay, mọi người ai nấy đều đứng thành hàng rất nghiêm chỉnh. Trên tàu hỏa, xe bus và cả quầy thu ngân ở siêu thị cũng thế. Mình cảm thấy người Nhật đúng là rất lịch sự.

 

 

6. Việc đầu tiên bạn làm khi đến Nhật là gì?

 

Mình đã đến cửa hàng tiện lợi có tên Family Mart. Ở thành phố Hồ Chí Minh đã có rồi nhưng Hà Nội thì vẫn chưa nên đây là lần đầu tiên mình đến một cửa hàng tiện lợi của Nhật. Điều khiến mình ngạc nhiên nhất là số lượng hàng hóa và cách ghi giá cả. So với các cửa hàng ở Việt Nam thì hàng hóa ở đây rất nhiều và bảng giá còn ghi cả thuế nữa… Mình đã nghĩ “quả là một nơi thân thiện”.

 

7. Bạn hài lòng và không hài lòng điểm gì nhất ở Nhật?

 

Tôi luôn được chỉ dẫn rất tận tình. Dù ở trên đường, ga tàu điện hay trong cửa hàng… bất cứ khi nào mình hỏi đều được tươi cười chỉ dẫn rất thân thiện. Ngược lại, tại ký túc mình sống hay trường học thì lại không mấy khi được hỏi thăm. Cũng có những người như thế nhỉ. Có những lúc mình vui vẻ bắt chuyện rồi nhưng vẫn bị lờ đi…

 

8. Khó khăn bạn gặp phải ở Nhật là gì và bạn đã giải quyết như thế nào?

 

 

Khó khăn lớn nhất của tôi chính là tiếng Nhật. Dù muốn nói rất nhiều điều nhưng lại không thể nói và truyền đạt hết. Thế nhưng người Nhật đúng là rất giỏi! Nhiều khi mình dùng ngôn ngữ cử chỉ mà họ vẫn hiểu. Chính vì thế mình vẫn có thể giao tiếp được. Quả là mình rất “may mắn.”

 

9. Các giờ học ở trường tiếng Nhật thế nào?

 

Quả là được các thầy cô người Nhật dạy là một điều rất tuyệt vời. Cách phát âm của mình cũng dần đúng hơn. Các tiết học cũng rất thú vị! Thầy cô rất nhiệt tình và bạn bè cùng lớp đều rất sôi nổi. Đây quả là một môi trường tốt để mình có thể học tập!

 

10. Bạn giao tiếp với những bạn học sinh nước khác như thế nào?

 

Lớp của mình, ngoài bạn Thương người Việt Nam cùng đi du học với mình ra thì toàn các bạn Trung Quốc. Ban đầu mình có ấn tượng rằng người Trung Quốc hơi đáng sợ, nhưng sau khi nói chuyện thì thấy họ không đáng sợ một chút nào mà còn rất dễ gần và vui tính nữa. Mình cũng đã học được vài câu chào hỏi bằng tiếng Trung rất vui. Hay là mình cũng học tiếng Trung nhỉ… (cười)

 

11. Bạn cảm thấy thế nào khi bắt đầu công việc làm thêm?

 

 

Mình mới bắt đầu làm việc ở bộ phận cung cấp sim điện thoại GTN Mobile của công ty GTN. Mọi người ở đây đều như một gia đình. Mình được chỉ dẫn trong một bầu không khí rất cởi mở và ấm áp. Một người chưa biết nhiều về công việc như mình vẫn còn nhiều vấp váp, nhưng những lúc như thế, các anh chị đồng nghiệp không hề cáu giận mà còn dạy dỗ rất nhiệt tình. Chính vì thế, mỗi ngày mình đều học hỏi được rất nhiều. Hơn nữa, công ty còn có nhân viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên mình còn có cơ hội lắng nghe và học hỏi nhiều thứ tiếng.

 

12. Tình hình hiện tại và những vấn đề tương lai

 

Ban đầu mình còn có rất nhiều bất an nhưng đến giờ mình đã thấy đến Nhật quả là một lựa chọn đúng đắn. Vấn đề lớn nhất của mình hiện tại vẫn là tiếng Nhật. Mình sẽ vừa nỗ lực làm việc tại công ty GTN vừa cố gắng trau dồi khả năng tiếng Nhật. Tháng 12 này mình sẽ thi N1, cùng với đó là tăng cường khả năng hội thoại và cũng có thể là học thêm một ngoại ngữ nữa (tiếng Trung hoặc tiếng Anh) để có thể phát triển công việc sau này.

 

 

★★Thông điệp của Thảo Ly đến những bạn đang có ý định đến Nhật

 

“Du học Nhật thực sự rất vui nhưng cũng có không ít những khó khăn thách thức. Người Nhật rất thân thiện, nhưng bản thân cũng phải rất cố gắng! Nếu không nỗ lực, chắc chắn bạn sẽ thất bại. Nếu cố gắng, nhất định bạn sẽ gặt hái những kết quả tốt. “Hãy luôn cố gắng!” chính là phương châm của mình.”

 

~Nguyễn Thị Thảo Ly~