Khi chọn trường đi du học Nhật, đừng bỏ qua 6 lưu ý này nếu bạn muốn không muốn đánh mất cơ hội nhận học bổng

Ngày đăng: 04/05/2024

Nhìn chung, Hệ thống giáo dục của Nhật Bản cũng như các trường học Nhật Bản khá là giống so với hệ thống giáo dục và trường học tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu bạn biết phân biệt các kiểu trường này sẽ dễ chọn được trường tốt, có chương trình học phù hợp, số lượng học bổng nhiều,....Giúp hành trình du học của bạn dễ dàng hơn.

 

Nhật Bản cũng có 3 loại trường học chủ yếu: trường quốc lập, trường công lập, trường tư lập. Tuy nhiên, điểm khác trong hệ thống trường học tại Nhật Bản chính là có thêm hệ thống trường Nhật Ngữ  (hay gọi là trường tiếng)

a) Trường quốc lập – Trường học Nhật Bản do nhà nước thành lập

Trường quốc lập là trường học là nhà nước thành lập. Nằm trong hệ thống trường công nên học phí rẻ vì được nhà nước hỗ trợ. Số lượng trường này khá ít, số lượng học sinh trong trường quốc lập thường khá đông và chủ yếu là học sinh Nhật.

Trường Đại học quốc lập có 86 trường, có 79 trường yêu cầu kết quả EJU. 

Một số các trường quốc lập như: Đại học Shinsyu, Đại học Tohoku, Đại học Iwate, Đại học Osaka, Đại học Kyusyu, Đại học Kyoto, Đại học Hokkaido,...

b) Trường công lập – Trường học ở Nhật thuộc quản lý của nhà nước

Là những trường được thành lập bởi chính quyền địa phương (theo thành phố, tỉnh, quận, huyện). Sau trường quốc lập thị trường công lập là cũng hệ thống trường có chi phí thấp.

Nhật Bản có 90 trường công lập, trong đó có có 52 trường yêu cầu kết quả EJU.

Một số trường đại học công lập: Đại học y Sapporo, Đại học Miyagi, Đại học Nagano, Đại học công nghiệp Maebashi, …

c) Trường tư lập – Trường học tại Nhật Bản do cá nhân – tổ chức đầu tư

Trường tư lập là những trường do các cá nhân – tổ chức – nhà đầu tư - doanh nghiệp lập nên chi phí học tại trường tư lập thường cao hơn so với trường quốc lập và công lập.

Một số trường Đại học tư thục: Đại học Ritsumeikan, Đại học Keio, Đại học Waseda, Đại học Ritsumeikan,...

d) Trường tiếng (trường Nhật ngữ)

 Là hệ thống trường được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật mà các trường này còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); Các khóa học - ôn thi cho kỳ thi Đại học (EJU) dành cho du học sinh.

Hiện có rất nhiều trường Như: Nhật ngữ Unitas, Nhật ngữ Eikou, Nhật ngữ First Study, Nhật Ngữ Jin Tokyo, Nhật ngữ Kyoritsu, Nhật ngữ Toho,...

Một số lưu ý kinh nghiệm chọn trường khi du học tại Nhật cần chú ý:

  • Trường quốc lập có học phí thấp nhất

  • Khi bạn học ở trường quốc lập, công lập thường có cơ hội ứng tuyển hay nhận học bổng nhiều hơn so với trường tư lập

  • Đối với các bạn có nguyện vọng học đại học tại Nhật: Các trường đại học ở Nhật thường thường tuyển sinh chính vào kỳ tháng 4. Yêu cầu đầu vào thường yêu cầu  kết quả kỳ thi EJU, nên mình khuyến khích các bạn nên qua học một khóa học dự bị ôn thi của trường đại học hoặc trường tiếng Nhật khoảng một năm. 

  • Trong 1 năm đó, Thường các trường Nhật ngữ sẽ hỗ trợ các bạn nhưng hãy cố gắng học tiếng Nhật và đạt chứng chỉ tiếng tầm N2, ôn thi EJU, tìm hiểu, chọn trường, tìm học bổng và ứng tuyển nhiều học bổng nhất có thể để tối ưu chi phí du học.

  • Không phải trường tiếng Nhật nào cũng khóa ôn thi EJU nên hãy chọn và tìm hiểu kỹ để không chọn nhầm trường.

  • Để tránh “tiền mất tật mang’ hãy thật cẩn thận khi chọn trung tâm du học uy tín. 

Ngoài ra, Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi gì hãy bình luận xuống phía dưới .

Chúng mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất !

Viết bình luận của bạn: