Em đang phân vân giữa việc học đại học ở VN và đi du học. Em đang học lớp 12...

Ngày đăng: 16/05/2024

Em đang học lớp 12, lựa chọn này sẽ ảnh hưởng tới thành bại của em trong tương lai, nên cân nhắc thật kĩ.

Hôm nay anh em mình cùng phân tích một chút về ưu và nhược điểm riêng của 2 lựa chọn này, và hãy xem em phù hợp với hướng đi nào nhé.

I.Nếu học đại học ở Việt Nam: 

1.sẽ có những ưu điểm như

 • Chi phí học tập và sinh hoạt tất nhiên sẽ thấp hơn du học.

 • Học trong nước thì em sẽ được sống gần gia đình hơn, lễ tết thì cũng dễ di chuyển nếu muốn về quê chơi.

2. Tuy nhiên học ở VN cũng có những vấn đề mà nhiều bạn lo lắng

 • Tỉ lệ làm trái ngành, không có công việc ổn định sau khi ra trường cũng là con số không nhỏ (Theo báo Tiền Phong - Kết quả nghiên cứu từ một nhóm các chuyên gia đến từ Trường Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội cho thấy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường làm trái ngành là trên 24%. Trong đó, có nhiều ngành cử nhân phải làm trái ngành lên đến trên 60%.), nên nhiều bạn rất lo sau này ko tìm được việc phù hợp khi ra trường.

 • Nếu em đã xác định được lối đi của mình, tìm được ngành mình yêu thích, đồng thời là ngành có tiềm năng tìm việc trong tương lai, thì hãy tự tin chọn học đại học tại VN.

 • Còn nếu chưa có hướng đi rõ ràng, mà chỉ chọn đại 1 trường thì sự mông lung sẽ theo em đến mãi sau này. Không có động lực học, và cũng chẳng có mấy động lực làm việc.

 

II.Nếu còn đang phân vân do dự, thì hãy cân nhắc đến du học: 

1.Cũng sẽ nhận được một số lợi ích như

 • Mở rộng quan hệ quốc tế: Du học là cơ hội tiếp xúc với một môi trường mới, nền văn hóa mới tại các nước phát triển về kinh tế hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, …. Bạn bè ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như các du học sinh nước khác như Trung quốc,Hàn Quốc, Nhật, Anh, Pháp, Mỹ, …

 • Đây còn là cơ hội cho em được rèn luyện khả năng tự lập cao trong khoảng thời gian sống xa gia đình. Trong quá trình du học, về cơ bản, em sẽ phải tự giải quyết hầu hết các vấn đề gặp phải, từ đó mà em dần có thể tự lập và chủ động trong cuộc sống hơn. Ngoài ra, em có thể tìm kiếm việc làm thêm kiếm thu nhập trả học phí, sinh hoạt phí.

 • Du học là cách tốt nhất để em được học và phát triển khả năng cũng như vốn ngoại ngữ của chính mình. Vì hiện nay khả năng ngoại ngữ là điều kiện quan trọng giúp em tìm kiếm được công việc tốt ở bất cứ ngành nghề nào với mức lương ổn định.

 • Hơn thế nữa, Du học sinh thường có nhiều cơ hội được tuyển dụng bởi các tập đoàn hoặc công ty quốc tế nhờ vốn kiến thức, kinh nghiệm trải nghiệm đã tích lũy được của mình. Đây cũng chính là lý do mà ngày càng nhiều bạn trẻ muốn đi du học.

2.Tuy nhiên, khi đi du học em cũng sẽ gặp những khó khăn như:

 •  Em sẽ mất thời gian đầu để hoàn nhập với một nền văn hóa mới. Hay đối với bạn trình độ ngoại ngữ chưa cao thì sẽ hơi gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp với người bản xứ. Như anh đã từng đi du du học Nhật cũng đã từng mất tầm 3~6 tháng mới quen.

 • Ngoài ra, Để đi du học thì vấn đề về kinh tế cũng là một điều mà em cần quan tâm. Để tiết kiệm hơn, em hoàn toàn có thể tự lo cho cuộc sống của mình bên Nhật bằng cách săn các học bổng của trường,  doanh nghiệp hay học bổng chính phủ. Ngoài ra, Em có thể làm thêm ngoài giờ học để kiếm thêm thu nhập.

Từ trải nghiệm thực tế, thì anh đã lựa chọn đi du học Nhật và cũng cảm nhận rõ ràng những lợi ích mà nó đem lại. 

Nhờ trải trải nghiệm du học mà một người con nhà nông, điều kiện kinh tế gia đình không khá giả, chưa từng nghĩ mình sẽ có cơ hội ra nước ngoài, lại được trải nghiệm thực tế cuộc sống tại nơi mình từng ao ước thuở nhỏ.  Để học tập và làm việc tại Nhật, anh đã học được những kỹ năng cần thiết để có thể tự mình lo liệu mọi vấn đề kinh tế trong suốt quá trình du học, mà không cần tạo gánh nặng thêm cho bố mẹ, và cũng tự tin là dù sau này có đi tới bất cứ đâu, anh cũng có thể sống tốt nhờ những kỹ năng đó. Đó là điều mà anh đến nay vẫn luôn “biết ơn Nhật Bản”. Hơn thế nữa, Sau khi tốt nghiệp đại học tại Nhật, anh đã quyết định về nước lập nghiệp. Những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy và trình độ tiếng Nhật đã có giúp anh nhận được rất nhiều cơ hội làm việc ưng ý.

Mình cũng đã có rất nhiều người bạn cùng đi du học. Trong quá trình đó mặc dù ai cũng gặp những khó khăn riêng, trắc trở riêng. Nhưng đến cuối cùng khi được hỏi họ có từng hối hận khi quyết định du học không? Thì tất cả mọi người đều trả lời rằng:

“Du học thực sự rất đáng, càng đi càng thấy không hề lãng phí chút nào”

Nếu các em còn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy comment xuống phía dưới hay inbox riêng, anh luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc nhé!

GTN Du học Nhật Bản- Luôn sát cánh bên bạn!

Viết bình luận của bạn: