[GTN STUDY] Phỏng vấn học sinh của chương trình

Họ và tên: Nguyễn Thị Thùy Dung

Giới tính: Nữ

Nơi sinh: Thành phố Hồ Chí Minh

Nơi ở hiện tại: Gần ga Kita Ayase, Adachi, Tokyo.

Sang Nhật từ 28 tháng 6 năm 2016, đã ở Nhật được 4 tháng

 

 

Trước khi sang Nhật…

1. Lý do gì “đưa đẩy” bạn đến Nhật Bản vậy?

Xin chào mọi người. Mình là Dung♪. Cuối tháng 6 vừa rồi mình đã bắt đầu sang Nhật du học. Niềm yêu thích với đất nước và văn hóa Nhật của mình bắt nguồn từ những bộ truyện tranh và hoạt hình của Nhật. Đặc biệt mình rất thích Doraemon. Chính vì thế mình đã bắt đầu tìm hiểu về văn hóa Nhật. Trong số những điều mình tìm hiểu được có “văn hóa xếp hàng” và “đúng giờ”. Những điều này rất khác so với văn hóa Việt Nam. Chính lúc đó mình đã nghĩ “người Nhật lúc nào cũng nghiêm túc và lịch sự thật đấy” hay “mình mà cũng làm được như thế thì tốt biết bao” rồi dần dần những suy nghĩ đó trở thành “mình muốn sang Nhật.” ♪

 

2. Gia đình, người thân

Tất nhiên là mình rất buồn rồi, vì từ nhỏ đến giờ mình luôn sống chung với gia đình mà. Thế nhưng, mình nghĩ là: phải hành động vì tương lai của mình. Sau khi hiểu được suy nghĩ của mình như thế, cha mẹ cũng như người thân trong gia đình cũng đã đồng ý và ủng hộ quyết định du học của mình. Quả thật mình rất biết ơn mọi người. ( Rơi lệ! Lệ rơi (- -); )

 

3. Cảm xúc trước khi sang Nhật như thế nào ?

Mình đã khóc rất nhiều. Lúc nào mình cũng nghĩ “sắp đến ngày sang Nhật rồi, sắp không được gặp mọi người nữa rồi”, cứ nghĩ như thế là mình lại không ngừng khóc được. Thế nhưng lúc đó mẹ đã động viên mình là “Cố lên con!” hay “Đến nghỉ hè thì về Việt Nam chơi, cả nhà mở tiệc đón con!”. Luôn được nghe những lời động viên như vậy, quả thực mình là một người rất hạnh phúc. ( Rơi lệ tập 2)

 

Sau khi sang Nhật…

4. Cảm xúc sau khi sang Nhật của bạn là gì ?

Mình đã nghĩ “cuối cùng cũng đến nơi rồi” (cười). Nói chung là mình cũng đã lo lắng, bất an rất nhiều điều, chẳng hạn như “ở trường có thể kết bạn với ai không? Có thể làm tốt việc làm thêm của mình không hay liệu mình có thể hòa thuận với bạn cùng phòng hay không?” Dù sao thì đây cũng là lần đầu tiên mình ra nước ngoài nên cũng có nhiều điều không hiểu.

 

5. Ấn tượng đầu tiên của bạn về sự khác biệt giữa Việt Nam và Nhật ?

Đó chính là sạch sẽ, mọi người nghiêm túc xếp hàng và rất ít xe máy (cười)

 

6. Những khoảnh khắc nào khiến bạn cảm thấy “ấm lòng”?

Mình đi du học theo chương trình của công ty GTN nên đã được các anh chị nhân viên công ty hỗ trợ rất nhiều ♪ Những điều mình không hiểu đã được các anh chị chỉ dạy rất nhiệt tình. Các anh chị người Việt và Nhật còn dẫn mình đi đăng ký những thủ tục hành chính cần thiết hay dẫn đến nơi làm thêm nữa. Các anh chị khiến mình thấy an tâm rất nhiều.

 

7. Những khó khăn bạn đã gặp phải là gì ? Và hướng giải quyết như thế nào?

Với mình tất cả mọi điều đều khó khăn (mình đùa thôi). Có lẽ khó khăn lớn nhất chính là tiếng Nhật. Khi mới sang Nhật tiếng Nhật mình không tốt lắm nên đã rất lo rằng liệu có thể hiểu được những điều được chỉ dạy ở chỗ làm thêm hay không. Nhưng Bác chủ quán nơi mình làm việc là một người rất tốt bụng, luôn kiên nhẫn nói tiếng Nhật rất từ tốn để một người có khả năng nghe, hiểu không tốt như mình cũng có thể hiểu được. Và Bác chủ quán cũng đã nói là “Có gì khó khăn hãy cứ nói với tôi  nhé♪). Tôi biết ơn Bác chủ quán rất nhiều, và cảm ơn cả GTN vì đã giới thiệu cho mình công việc tốt như thế nữa (cười).

 

Tình hình hiện tại…

 

 

8. Trường tiếng Nhật của bạn thế nào (về việc học, bạn bè và thầy cô)?

Các thầy cô ở trường rất nhiệt tình (quả đúng là người Nhật! cười). Với người mới bắt đầu học như mình, các thầy cô luôn mang đến những giờ học dễ hiểu nhất, nên ngày qua ngày mình cảm thấy tiếng Nhật của mình đang khá lên dần dần (tuy vẫn còn kém lắm…). Trong lớp rất đông bạn đến từ Trung Quốc, ban đầu mình cũng rất sợ. Nhưng thực tế thì các bạn ấy rất năng động và đáng yêu và còn cực kỳ thú vị nữa. Những ngày nghỉ mình rất hay đi chơi với các bạn Trung Quốc ♪

9. Công việc làm thêm của bạn thế nào?

Mình được GTN giới thiệu đến làm thêm tại một nhà hàng chuyên những món Nhật “Osushiya”. Điều hạnh phúc nhất là được nếm thử những món như sushi, tempura, udon hay pasta đấy♪ (đừng ghen tỵ với mình nhé! Cười). Công việc cũng khó khăn lắm đấy, vì phải nhớ rất nhiều tên đồ ăn, nước uống mà. Thỉnh thoảng mình cũng mắc lỗi, chẳng hạn như ghi nhầm món hay nhầm trà nóng với trà lạnh… Nhưng điều khiến mình bất ngờ là Bác chủ quán và mọi người không hề nổi nóng. Bác ấy chỉ nhẹ nhàng nói với mình rằng: “Bạn nghĩ xem vì sao mình lại làm sai! Lần này sai rồi thì cố gắng lần sau đừng mắc phải lỗi sai như thế nữa là được”, các anh chị đồng nghiệp thì động viên: “Anh chị cũng từng bị như thế mà ♪ Không sao đâu!” Ôi, sao mình lại được làm việc ở một nơi tốt thế cơ chứ (cảm ơn mọi người rất nhiều)

 

 

10. Ký túc xá bạn ở thế nào?

Các bạn cùng phòng với mình đều là người Việt Nam ♪Những ngày nghỉ mọi người cùng nhau trò chuyện, cùng nhau nấu nướng nên rất là vui ♪Nơi ở cũng rất đẹp nữa. Thiết bị trong nhà đầy đủ, ở rất tiện nghi (^^)

 

11. Bạn thấy dịch vụ hỗ trợ của GTN thế nào?

Các anh chị ở GTN có đôi khi rất nghiêm khắc nhưng chủ yếu là rất hiền lành và luôn nhiệt tình hỗ trợ bọn mình. Nếu không có các anh chị thì… chỉ nghĩ thôi mình đã thấy sợ rồi. Các thành viên của GTN giống như người thân của bọn mình ở Nhật vậy đó (cười)

 

12. Cảm xúc hiện tại của bạn là gì ?

Mình có thể học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ trường học, nơi làm thêm và cả trong cuộc sống thường ngày nữa. Tuy rất buồn vì không thể ở bên gia đình, nhưng mình vẫn luôn nghĩ rằng thật tốt khi đã đi du học Nhật Bản. Sau khi kết thúc thời gian học tập mình muốn làm việc lâu dài tại Nhật nên ngay từ lúc này mình sẽ luôn cố gắng hết khả năng của mình.

 

13. Các vấn đề hiện tại và dự định tương lai của bạn thì sao?

Vấn đề lớn nhất của mình lúc này chính là tiếng Nhật. Sau một năm học tập ở Nhật phải đạt được trình độ N2 và bắt đầu công việc chính thức là điều kiện của chương trình. Mục tiêu của mình là làm công việc quản lý quán ăn tại Nhật. Nhưng dù có muốn làm gì thì trước mắt vẫn  là tăng cường khả năng tiếng Nhật, nếu không sẽ thật khó để có thể tìm được một công việc tốt.

 

★★Thông điệp của Dung đến những bạn đang có ý định đến Nhật

“Nhật Bản là một đất nước rất đẹp. Ban đầu đúng là rất buồn nhưng khi đã quen rồi thì sẽ thấy rất tuyệt vời đấy! Trước tiên các bạn hãy tập trung học tiếng Nhật đi nhé! Đây là những trải nghiệm của mình đấy. Hãy tin tưởng rằng một tương lai tươi sáng nhất định sẽ đến!”